COVID-19 กับการพนันออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ยูโร 2020 เป็นหนึ่งในอีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอล เทศกาลแห่งการทำประตูและการแสวงหาความรุ่งโรจน์ และสำหรับหลายๆ คนยังเป็นอีกโอกาสหนึ่งในการเดิมพัน

ใครก็ตามที่ติดตามการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นที่สนามกีฬา ในทีวี หรือทางออนไลน์ ไม่ได้หาเล่นยาก เหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว และจะไม่มีวันห่างไกลจากโฆษณาที่เชิญชวนให้พวกเขาวางเดิมพันว่าสิ่งที่อาจเกิดขึ้นต่อไปหรือไม่อาจเกิดขึ้นต่อไป แล้วการเตะลูกโทษให้ผู้เล่นคนต่อไปทำคะแนนหรือนัดไหนจะได้จุดโทษล่ะ?

เว็บไซต์มากมายมักมีคำแนะนำในการเล่น

คำแนะนำมากมายเหล่านี้มาพร้อมกับข้อเสนอการเดิมพันฟรีที่น่าดึงดูดใจ เพียงแค่คลิกบนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อที่ใกล้ที่สุด ตอนนี้กีฬาเชื่อมโยงกับการพนันอย่างแยกไม่ออก และผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่ของอุตสาหกรรมมีการปรากฏตัวแบบหลายหน้าจอที่ออกแบบมาเพื่อให้การวางเดิมพันง่ายและสะดวกสบายที่สุด และยัง เปิดให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง อีกด้วย

รายงานของเราซึ่งเผยแพร่ในปี 2019 แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในโฆษณาเกี่ยวกับการแข่งขันระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 รวมถึงลิงก์ด่วนไปยังโอกาสในการเดิมพัน

แนวโน้มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกในช่วงยูโร 2020 – แต่คราวนี้ได้รับแรงหนุนจากนิสัยใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ดังที่การวิจัยล่าสุดของเราแสดงให้เห็นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่

การวิจัยที่ดำเนินการร่วมกับผู้เข้าร่วมโครงการAvon Longitudinal Study of Parents and Childrenแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการล็อกดาวน์ครั้งแรกในอังกฤษทำให้เกิดจุดสูงสุดในการพนันออนไลน์ในหมู่เยาวชนได้อย่างไร และในขณะที่กีฬาสดที่ลดลงและการปิดร้านพนันลดการพนันโดยรวมลง การพนันออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นหกเท่าสำหรับผู้พนันทั่วไป ซึ่งรวมถึงเกมบิงโก โป๊กเกอร์ และคาสิโน ที่ ทางเข้า gclub ที่ขาพนันยุคใหม่เลือกเล่นพนันออนไลน์

เราพบว่าชายหนุ่มที่เล่นการพนันเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะเล่นการพนันออนไลน์ในช่วงล็อกดาวน์มากกว่าที่เคยเป็นมา ผู้ตอบแบบสอบถามที่เล่นการพนันเป็นครั้งคราวยังมีโอกาสมากกว่าเดิมที่จะเล่นการพนันออนไลน์ถึงสองเท่า

งานก่อนหน้าของเราในปี 2018 ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์วิเคราะห์ภาษาเพื่อประเมินอายุของผู้ใช้ Twitter จากข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ เราพบว่าคนหนุ่มสาว รวมทั้งเด็ก ซึ่งถูกห้ามไม่ให้เล่นการพนันตามกฎหมาย มักติดตามบัญชีการพนันบน Twitter

COVID-19 กับการพนันออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น

พวกเขามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันกับทวีตจากผู้ให้บริการการพนันด้วยการกดถูกใจ ตอบกลับ และแชร์ การโฆษณา “ก้อนหิมะ” ประเภทนี้ – ที่ผู้ใช้ (ทุกวัย) วนลูปเพื่อนของตนไปยังเนื้อหาการพนัน – แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะควบคุม ปัจจุบันไม่มีข้อบังคับการโฆษณาบนโซเชียลมีเดียที่เฉพาะเจาะจง

ด้วยการแข่งขันฟุตบอลทั้งในและต่างประเทศ – และกีฬาอื่นๆ – กลับมาคึกคักอีกครั้ง เราสามารถคาดหวังได้ว่าการพนันออนไลน์จะพุ่งสูงขึ้นเท่านั้น และคาดการณ์ได้ว่าจะเป็นคนที่อ่อนแอและได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด

การศึกษาล่าสุดของเราแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ประสบปัญหาทางการเงินก่อนเกิดโรคระบาด มีแนวโน้มที่จะเล่นการพนันในช่วงล็อกดาวน์ การวิจัยยังระบุด้วยว่าการดื่มหนัก (หมายถึงมากกว่าหกหน่วยในหนึ่งเซสชัน เทียบเท่ากับเบียร์สามไพน์โดยประมาณ) อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง มีความเชื่อมโยงอย่างมากกับการเล่นการพนันปกติของทั้งชายและหญิง

ความเกี่ยวข้องระหว่างการดื่มสุรากับการพนันเป็นประจำเป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากทั้งสองอย่างนี้ทำให้เสพติดและอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพและผลกระทบทางสังคม ด้วยความพร้อมในการเดิมพันที่กว้างขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ กลุ่มเสี่ยงสามารถติดอยู่ในวงจรการทำลายล้าง

COVID-19 กับการพนันออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ความแพร่หลายของการทำงานที่บ้านมีแนวโน้มที่จะทำให้เรื่องนี้รุนแรงขึ้น เนื่องจากความอยากที่จะเล่นการพนันออนไลน์ซึ่งขยายออกไปด้วยการโฆษณาที่ชาญฉลาดมักมีอยู่เสมอ

พลังของผู้เล่น
หวังว่าการโฆษณาประเภทนี้จะได้รับการแก้ไขในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งภายในปีนี้ หลังจากที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรทบทวนพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2548 การพิจารณาทบทวนอย่างหนึ่งคือการพิจารณาผลกระทบของการโฆษณาการพนัน การยอมรับความเชื่อมโยงระหว่างกีฬาและการพนัน

บางทีมันอาจจะเป็นแนวทางในการสะท้อนมุมมองของสาธารณชน จากการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้เกือบสองในสาม (63%) ของผู้ใหญ่และมากกว่าครึ่ง (53%) ของคนหนุ่มสาวสนับสนุนการแบนโฆษณาสำหรับผลิตภัณฑ์การพนันทั้งหมด

การกำหนดผลประโยชน์

โดยทั่วไปจะใช้สองแนวทางในการวัดผลกระทบของการพนัน อย่างแรกคือการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ ประการที่สองคือการวิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ทั้งสองแนวทางพยายามที่จะกำหนดผลประโยชน์สุทธิของกิจกรรมการพนัน แต่พวกเขาทำในรูปแบบที่แตกต่างกัน

  • การวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์จะพิจารณาประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจของกิจกรรมการพนันโดยพยายามกำหนดต้นทุนส่วนบุคคล
  • ผลประโยชน์ทางการเงินทั้งหมดในด้านต่างๆ ของกิจกรรม
  • การวิเคราะห์ประเภทเปรียบเทียบต้นทุนและผลประโยชน์ที่เกิดจากการพนัน

ในทางกลับกัน การวิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจใช้“ผลกระทบของตัวคูณ”เพื่อกำหนดผลกระทบของการพนันต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงงาน รายได้ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ผลิตภาพ และความสามารถในการแข่งขัน การวิเคราะห์ประเภทนี้พยายามที่จะวัดผลทางเศรษฐกิจที่เป็นบวกสุทธิของการพนัน รวมถึงผลกระทบจากการพนันที่อาจมีต่อเศรษฐกิจ

น่าเสียดายที่ทั้งสองวิธีมีข้อบกพร่อง

การวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์มีข้อบกพร่องเนื่องจากพยายามพิจารณาประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจโดยการหาปริมาณในด้านต่างๆ เช่น ความเครียด ความปวดร้าวทางจิต และความบันเทิง ซึ่งประเมินค่าได้ยากอย่างมาก

และการวิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจล้มเหลวเนื่องจากพวกเขาไม่สนใจต้นทุนที่แท้จริงของการพนันทั้งในด้านส่วนตัวและทางสังคม อ่านเพิ่มเติม